logo
Công Ty Zonepack Việt Nam

IBC TANK CHỨA DUNG MÔI TOLUEN

IBC Tank chứa dung môi Toluen

IBC Tank  chứa DUNG MÔI TOLUEN VÀ MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HÓA CHẤT TOLUEN

 

IBC Tank chứa dung môi Toluen

IBC Tank chứa dung môi Toluen

IBC Tank chứa dung môi Toluen là một trong những phù hợp nhất, đảm bảo an toàn khi lưu trữ và sử dụng. Vậy IBC tank nào chuyên dùng để chứa toluen và dung môi toluen có tính chất hóa học như thế nào. Chúng ta cùng theo dõi chi tiết những nội dung phía dưới nhé.

Khi điều chế khí than nhựa từ thông, Toluen được phát hiện bởi P.Walter và P.s.Pellentie vào năm 1937. Vì vậy các tên Toluen bắt nguồn từ tên Toluol, được viết tắt là "TOL" tên của nhựa cây Balsam ở vùng Nam Mỹ. Đây là một chất lỏng khúc xạ, trong suốt, không màu, với độ bay hơi cao, có mùi thơm nhẹ, không tan trong cồn, axetone và hầu hết các dung môi hữu cơ khác, ít tan trong nước.

IBC Tank chứa dung môi Toluen

Dung môi Toluen một chất lỏng khúc xạ, trong suốt, không màu

1. Toluen là gì?

·         Toluen hay còn gọi là metylbenzen hay phenylmetan là một chất lỏng trong suốt, không hòa tan trong nước. Toluen là một hydrocacbon thơm được sử dụng làm dung môi trong công nghiệp. Với công thức hóa học toluen là C7H8 (C6H5CH3).

·         Nó là một hydrocacbon thơm, có khả năng tham gia phản ứng thế ái điện tử. Vì có nhóm metyl mà độ hoạt động hóa học của Toluene trong phản ứng này lớn gấp 25 lần so với benzen. Vì vòng thơm khá bền nên cần áp suất cao khi tiến hành phản ứng hydro hóa toluen thành các loại metylcyclohexan.

·         Ít hòa tan trong nước, độ hòa tan trong nước của nó ở 16 độ C là 0.047g/100ml còn ở 150 độ C là 0.04g/100ml.

·         Là dung môi hòa tan rất tốt chất béo, dầu, nhựa thông, lưu huỳnh, iot, ngoài ra nó có thể tan lẫn hoàn toàn với một số dung môi hữu cơ như xeton, rượu, este

·         Bản thân toluen là một dung môi dễ cháy.

2. Tính chất hóa học của Toluen

IBC Tank chứa dung môi Toluen

Toluen là hợp chất thuộc dãy đồng đẳng của benzen nên nó có mùi thơm ngọt giống benzen. Và cũng vì thế nên tính chất hóa học của toluen cũng tương tự như benzen: 

·         Tham gia phản ứng với brom khan cho ra brom toluen và axit HBr.

·         Toluen phản ứng với khí Clo tạo thành diclometan và axit HCl.

·         Phản ứng với nitro hóa tạo ra nitrotoluen và nước.

·         Phản ứng cộng với H2 tạo ra metylxiclohexan.

·         Phản ứng oxy hóa với nhóm metyl.

·         Toluen tương đối dễ tham gia phản ứng thế, khó tham gia phản ứng cộng và bền vững với các chất oxi hóa. Đó là tính chất hóa học của toluen, còn gọi là tính thơm (tính chất hóa học đặc trưng của hidrocacbon).

IBC Tank chứa dung môi Toluen

3. Cách tinh chế dung môi Toluen 

·         Toluen có thể được tinh chế bằng cách sử dụng hợp chất như CaCl2, CaH2, CaSO4, P2O5 hay Natri để tách nước. Ngoài ra, kỹ thuật chưng cất chân không cũng được sử dụng phổ biến. Kỹ thuật này, người ta thường sử dụng natri và benzophenon  từ tế bào hồng cầu. 

·         Toluen còn nổi tiếng vì từ nó có thể điều chế TNT:      

C7H8 + 3HNO3 -> C7H5(NO2)3 + H2O (xúc tác H2SO4 đặc)

               C6H6+ Cl2 -> C6H5Cl + HCl

               C6H5Cl + CH3Cl + 2Na -> C7H8 + 2NaCl

·         Cách đều chế khác:

               C6H6 + CH3Cl -> C7H8 + HCl (xúc tác AlCl3)

4. Dung môi Toluen dùng để làm gì?

·        Trong thực tiễn, toluen được biết đến như một trong 20 loại chất được sử dụng rộng rãi nhất trong đời sống con người hiện đại. Những ứng dụng đặc biệt được sử dụng phổ biến:

4.1. Hóa chất toluen sơn bề mặt

·         Hóa chất toluen công nghiệp được dùng chủ yếu trong ứng dụng cần khả năng hòa tan và độ bay hơi cao nhất. một ứng dụng như thế là sản xuất nhựa tổng hợp.

·         Toluen được dùng làm chất tẩy rửa, dùng trong sơn xe hơi, xe máy, sơn các đồ đặc trong nhà.

4.2. Toluen làm keo dán

Làm chất tẩy rửa sản xuất keo dán và các sản phẩm cùng loại, dùng trong keo dán cao su, xi măng cao su vì có khả năng hòa tan tốt.

4.3. Phụ gia cho nhiên liệu

·         Được dùng làm chất cải thiện chỉ số octane của xăng dầu, và làm chất mang phụ gia cho nhiên liệu. Khi thêm chỉ một lượng tương đối nhỏ hóa chất toluene vào xăng dầu sẽ làm tăng đáng kể chỉ số octane của nhiên liệu.

4.4. Các ứng dụng khác

·         Dùng để sản xuất thuốc nhuộm và điều chế thuốc nổ TNT.

·         Trong y học.

·         Sản xuất nước hoa.

·         Sản xuất mực in.

5. Một số lưu ý khi sử dụng các hóa chất toluen

 

IBC Tank chứa dung môi Toluen

Dung môi công nghiệp Toluen thường rất dễ cháy với tốc độ bay hơi cao

5.1. Không nên tiếp xúc với cơ thể, đặc biệt là mắt

·         Bảo quản, sức khỏe, môi trường: Hóa chất toluene công nghiệp phải để trong kho có mái che, tránh để những nơi có nhiệt độ cao trên 50%, tránh những nơi dễ gây ra hỏa hoạn, cháy nổ. Để sản phẩm tránh xa nguồn nhiệt, ngọn lửa, các chất dễ cháy nổ. 

·         Lưu ý nên rửa tay ngay khi bị dầu văng vào mắt, da với nhiều nước và xà bông và nên để tránh xa tầm tay trẻ em. Nên lưu ý không tiếp xúc quá nhiều với hóa chất này, vì có thể mắc bệnh ung thư và gây hại đến thần kinh trung ương, mắt kích ứng da, ảnh hưởng đến hệ hô hấp khi tiếp xúc trực tiếp. 

5.2. Nguy cơ gây cháy nổ

·         Dung môi công nghiệp Toluen thường rất dễ cháy với tốc độ bay hơi cao. Ở nhiệt độ nhất định rất có khả năng sẽ gây ra cháy nổ, hậu quả vô cùng nguy hiểm.

·         Đối với thùng phuy dùng để chứa các dung môi toluen đã qua sử dụng nhưng còn xót lại thì khả năng gây cháy cao nếu không được tăng áp suất, khi hàn, cắt, gọt...

5.3. Cách khắc phục vấn đề

·         Khi tiếp xúc nên sử dụng các biện pháp an toàn khi tiếp xúc như mang khẩu mang khẩu trang, bao tay ủng hộ, đồ bảo hộ, mắt kính trong vận chuyển, sử dụng sản phẩm. 

·         Để khắc phục các nguy hiểm trên, hãy tẩy rửa sạch các dung môi còn xót lại trong thùng, để bảo vệ an toàn hóa chất cho bản thân và những người xung quanh. Nên dùng nước phun để làm sạch bề mặt, rửa sạch và hạn chế tới mức thấp nhất các khả năng gây cháy. Không được phép lơ là, chủ quan trong mọi tình huống. 

6. IBC Tank chứa Toluen có đặc điểm như thế nào?

IBC Tank chứa dung môi Toluen đây là một sản phẩm IBC Tank chuyên dụng  của Tập đoàn Schutz và được phân phối độc quyền bởi Zonepack Việt Nam.

6.1. Đặc điểm nổi bật của IBC tank chứa Toluen:

·         Ruột bên trong của IBC Tank chứa dung môi Toluen được sản xuất từ nhựa HDPE nguyên sinh, có tấm bảo vệ SMP và đồng thời có tấm chắn tia UV, ánh sáng mặt trời. Ruột tank chống cháy nổ được bọc xung quanh bởi 1 lớp  bằng thép giúp bảo vệ thùng chứa khỏi bị nạp tĩnh điện.

·         Khung sắt bên ngoài là lưới thép hình ống mạ kẽm tạo ra sự chắc chắn khi sử dụng.

·     IBC Tank chứa dung môi Toluen được sử dụng để lưu trữ hóa chất tại các vùng nguy hiểm dễ cháy nổ được đánh giá là ZONE 1 và ZONE 2: Toluene, Xylene, IPA,...hóa chất có điểm chớp cháy thấp < 30 oC.

·         Hóa chất /dịch lỏng dễ cháy nổ được tháo qua van xả với tính năng đặc biệt có gắn dây tiếp địa, giúp cho điện tích được giải phóng đi, giảm nguy cơ cháy nổ.

·        Mức an toàn điện tĩnh: Đáp ứng tiêu chuẩn IEC/TS 60079-32-1:2013 và TRGS 727:2016.

·        IBC Tank được tái sử dụng nhiều lần, giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo an toàn khi sử dụng.

·      Mặt khác IBC Tank có kích thước 1.2*1*1.16m rất thuận tiện cho việc lưu trữ, tiết kiệm không gian diện tích. Dưới đáy IBC Tank được thiết kế theo kiểu pallet giúp cho việc vận chuyển nâng hạ bằng xe nâng rất thuận tiện.

Thật sự, IBC Tank là một trong những bao bì tốt nhất, phù hợp để lưu trữ chất lỏng từ nguy hiểm đến không nguy hiểm. Để các bạn hiểu rõ hơn, chi tiết hơn về sản phảm IBC Tank dùng để lưu trữ các chất dễ cháy nổ, hãy liên hệ với  Zonepack Việt Nam để được tư vấn cụ thể nhất. Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chính hãng, đầy đủ các giấy chứng nhận sản phẩm.

Hotline: 0903 186 290